Bún trong ẩm thực người Hà Nội

buntrongamthucCó thể nói rằng, bún vốn đơn giản và mộc mạc, nhưng lại xuất hiện phổ biến ở khắp mọi nơi với cách chế biến món khác nhau và với người Hà Nội, bún dường như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, được biến tấu, pha trộn để cho ra nhiều món ăn tinh tế.

Dù mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá, người Hà Nội vẫn rất yêu thích các món ăn từ bún. Từ bún bò, gà, mọc, thập cẩm cho tới bún riêu cua, bún ốc, bún cá, bún thang, bún trộn, bún chả, bún đậu mắm tôm… ở bất kỳ món bún nào đều mang trong mình đó những hương vị đậm đà và ngon lạ riêng.

Nếu bún ốc hấp dẫn bởi thứ nước dùng sóng sánh màu vàng của chút nghệ, điểm thêm vài lát cà chua, nêm với dấm ngâm ớt tỏi, bún thang lại thanh cảnh và tinh tế vô cùng. Và nhiều người còn hay nhắc đến bún riêu Hà Nội như một món ngon đáng nhớ.

Hà Nội có nhiều quán bún riêu cua, đa phần quán nép mình trong các ngõ nhỏ, phố nhỏ nhưng hầu như quán nào cũng đông khách. Nét nổi bật của riêu cua là màu vàng óng ả của nước lọc cua quyện với màu đỏ bắt mắt của cà chua cùng phần gạch cua.

Riêu là thứ quan trọng nhất tạo thành đặc sản cho món bún riêu cua. Riêu được làm từ cua đồng, thật tươi qua các khâu chế biến cầu kỳ từ sơ chế, giã, lọc nước, nấu… đến cách sử dụng gia vị và các thứ rau ăn kèm. Bún để ăn bún riêu cua cũng được chọn lọc, đó là bún rối, trắng tinh.

Bún riêu cua có vị ngọt thanh và phảng phất hương vị cua đồng, pha chút chua của vị cà chua, me, hương thơm man mác của các loại rau thơm… khi ăn sẽ có cảm giác thật dễ chịu. Dân dã, mộc mạc và đặc biệt phù hợp với ngày đông lại là bún cá.

Khác với các địa phương khác, bún cá Hà Nội là tổng hòa của màu sắc và mùi vị, thơm mà bắt mắt. Nhiều người khi nhìn bát bún cá còn tưởng như ngắm một tác phẩm nghệ thuật khi những sợi bún quyện lấy nhau trắng ngần, màu xanh của rau cần, của hành lá, màu nâu sầm sậm của miếng thịt cá rán kỹ, nhúng trong nước dùng loang loáng mỡ vàng ươm và màu đỏ của những miếng cà chua chín mà không bị nát…

Bún cá Hà Nội có nhiều, nhưng tìm được một hàng bún ngon và để lại cho khách những ấn tượng đặc biệt thì rất ít. Nhiều người hay nhắc tới hàng bún cá trong ngõ Trung Yên (Hoàn Kiếm), Khương Đình (Thanh Xuân), Hàn Thuyên… Trong cái lạnh, ngồi ở góc một quán hít hà mùi thơm từ cá rán giòn, nếm vị thanh thanh, dịu dịu của nước dùng, xuýt xoa cùng chua cay gia vị, nhiều người tự nhiên thấy yêu thêm

Hà Nội.
Theo KTĐT

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: , , , , , , ,

Cùng danh mục