Mê mẩn mực xào sa tế

2_1355213158

Chỉ cần chế biến một cách sáng tạo với sốt sa tế, món ăn sẽ trở nên cực hấp dẫn!

Mực xào sa tế

Nguyên liệu:

Mực ống (400g): 1 con

Nấm linh chi nâu: 100g

Ớt chuông đỏ: 100g

1 hũ sa tế, 1 củ hành tây, 50g hành lá, 2 trái ớt sừng, 50g gừng, 5g tỏi băm, 4g ngò rí, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

Mực làm sạch, khứa vẩy rồng, cắt lát vừa ăn. Ướp mực với tỏi, tiêu, dầu ăn, ít dầu sa tế, để thấm 15 phút.

Nấm linh chi cắt gốc, rửa sạch. Ớt chuông lạng bỏ hạt, xắt miếng vuông vừa ăn. Ớt sừng cắt chỉ. Hành tây cắt múi cau. Gừng thái sợi. Hành lá cắt khúc khoảng 5 cm.

Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, trút hành tây vào xào nhanh tay sau đó cho mực vào xào săn lại. Tiếp tục cho nấm linh chi, ớt chuông vào, thêm phần sốt sa tế còn lại vào xào vàng thơm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá, ớt cắt chỉ và gừng cắt sợi vào, đảo đều, tắt bếp.

Cho mực ra đĩa, trang trí với ngò rí.

Tôm sú đốt rượu sốt sa tế

Nguyên liệu:

Tôm sú to: 1 con

Rượu cognac: 20ml

Bưởi da xanh tách múi: 50g

Sa tế: 1 hũ

50g xà lách Mỹ, 2 tép tỏi, 5g ngò tây, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn; Cà chua bi, dưa leo, cà rốt trang trí.

Cách làm:

Tôm lột vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi, rửa sạch, chẻ lưng lấy chỉ đen.

Xà lách Mỹ rửa sạch, xắt nhuyễn. Ngò tây băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Làm nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào xào thơm, cho tôm vào xào lửa to cho cháy sém. Tiếp tục chế rượu cognac vào cho bốc lửa để rượu thơm và khử mùi tanh, nêm muối, tiêu vừa ăn, cho ngò tây và sa tế vào đảo nhanh tay cho dậy mùi thơm, tắt bếp.

Xếp xà lách và bưởi lên đĩa, xếp tôm nối đuôi nhau cho đẹp, trang trí thêm với cà chua bi, cà rốt và dưa leo.

Theo – Món Ngon Việt Nam

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: , ,

Cùng danh mục